Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Hoàng Văn Kiểu

Chức vụ đã đảm nhiệm:

Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Lâm nghiệp từ năm 1976 đến tháng 2 năm 1979

THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP

Hoàng Văn Kiểu (1921-2006), thường gọi là Hoàng Kiểu.Tên gọi khác: Hoàng Văn Chởi, Hoàng Hiển Vịnh.

Ông là người dân tộc Tày, sinh năm 1921 tại xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn,thường trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn.

Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương ngày 20 tháng 6 năm 1942.

Sau Cách mạng Tháng Tám ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, Phó Bí thư Khu ủy Khu tự trị Việt Bắc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị Tây Bắc kiêm Chính ủy Quân khu Tây Bắc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa III (dự khuyết) và IV;

Sau năm 1975 ông tham gia Chính phủ, là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Lâm nghiệp từ năm 1976 đến tháng 2 năm 1979 khi Bộ Lâm nghiệp được thành lập dựa trên nền tảng Tổng cục Lâm nghiệp, người kế nhiệm là ông Trần Kiên

Năm 1979 ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Chính phủ, kiêm sau đó kiêm chức Trưởng ban Dân tộc Trung ương Đảng cho đến năm 1982. Ông là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VII; Ủy viên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

VINH DANH

Để ghi nhận công lao cống hiến cho hoạt động cách mạng, ông được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng:

- Huân chương Hồ Chí Minh

- Huân chương Kháng chiến hạng Nhất

Ngoài ra ông còn được trao tặng

- Huân chương Hữu nghị của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết

- Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

và nhiều danh hiệu cao quý khác….