Kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai

Ngày: 22/05/2017

 

Ngày 22/5/2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai (22/5/1946-22/5/2017).

Tại hội nghị, ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đồng bào, chiến sỹ cả nước nhân 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam. Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kết quả nổi bật về ứng phó thiên tai trong những năm qua. Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành các thành phần kinh tế và toàn dân, ứng phó thiên tai thời gian qua có sự chuyển biến rõ rệt chuyển từ bị động sang chủ động. Số người thiệt mạng trước, trong và sau thiên tai đã giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và bất thường do tác động của biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế – xã hội, vấn đề ứng phó thiên tai cần chủ động hơn, nhất là công tác chỉ đạo, phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả sau khi thiên tai xảy ra.

Việt Nam là một trong số 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Riêng trong năm 2016, nước ta phải hứng chịu 20 loại hình thiên tai trong tổng số 21 loại hình thiên tai trên thế giới, trừ sóng thần. Chính vì thế, theo Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, ngày truyền thống phòng chống thiên tai nhắc nhở chúng ta là thiên tai xảy ra thường xuyên không trừ một vùng nào trên cả nước, mức độ ngày càng khắc nghiệt, mọi tổ chức từ khu vực Nhà nước, xã hội và toàn dân cần luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đưa ra các hoạt động ứng phó phù hợp nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhắc nhở các cấp chính quyền có kế hoạch rút kinh nghiệm qua từng năm để lựa chọn phương án tốt nhất, truyền đạt thông tin để người dân ý thức được trách nhiệm của mình, phối hợp với hệ thống chính trị, cùng với toàn xã hội. “Thông qua đây Việt Nam cũng muốn gửi thông điệp đến cộng đồng quốc tế cùng chia sẻ chung sức với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu và thiên tai đảm bảo phát triển bền vững” – Bộ trưởng nhấn mạnh./.

 

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị hưởng ứng ngày phòng chống thiên tai và tổng kết chương trình hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn do UNICEF hỗ trợ, diễn ra ngày 18/5/2017.

 

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì Lễ kỷ niệm 71 năm ngày phòng chống thiên tai, diễn ra ngày 22/5/2017, tại Hà Nội.

Khương Lực